ห้องครัวที่ดี คือห้องครัวที่สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย ออกแบบให้ถูกต้องตามสรีรศาสตร์ของมนุษย์ ให้สัมพันธ์กับการใช้งาน ทั้งระยะการหยิบจับสิ่งของได้สะดวก และปลอดภัยต่อผู้ใช้งานเอง
วันนี้ซีคอนได้นำความรู้เบื้องต้นของขนาดมาตรฐาน และระยะการติดตั้งส่วนประกอบหลักของครัวมาให้อ่านกัน ประกอบไปด้วย
#เคาน์เตอร์ครัว ควรทำสูง 85 – 90 เซนติเมตร และกว้าง 55 – 65 เซนติเมตร
#ตู้ติดผนัง ควรสูงจากท็อปเคาน์เตอร์ครัวประมาณ 40 – 70 เซนติเมตร หรือไม่น้อยกว่า 1.35 เมตร จากพื้น และลึกประมาณ 30 – 35 เซนติเมตร เพื่อหลีกเลี่ยงศีรษะของผู้ใช้งานชน หรือกระแทก
#เครื่องดูดควัน และเตาปรุงอาหาร เตาไฟควรสูงเท่ากับท็อปเคาน์เตอร์ครัว ส่วนเครื่องดูดควันสูงจากเตาประมาณ 50 – 70 เซนติเมตร
#เตาอบ ควรสูงระดับเดียวกันกับเคาน์เตอร์ จะทำให้ใช้งานได้สะดวก หรือสามารถติดตั้งจากพื้นถึงฐานเตาอบ 45 – 70 เซนติเมตร
ที่มา : บ้านและสวน ฉบับ 534